Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Tổng hợp 4 cách tự làm giá đỗ tại nhà trong 3 ngày

0

Với 4 cách tự làm giá đỗ tại nhà đơn giản dưới đây bạn có thể tự làm giá đỗ tại nhà cho kết quả tươi rói, an toàn thực phẩm và sung sướng nhất là cảm giác tự cầu tự cung.

Các bạn nhớ lưu ý về nguyên tắc để ráo nước cho đỗ, nếu không khả năng bị hỏng rất cao. Nhà mình đã từng là vựa giá đỗ của Yên Bái nên rất tự tin trong khoản khuyên răn này.

Cách 1: Ủ giá đỗ bằng khăn xô, khăn lông

  • Chuẩn bị:

-1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới.
– 1 rổ nhựa nhỏ
– 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn.

  • Thực hiện:

– Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.
– Lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng vào rổ, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn .
– Lấy một khăn khác to tương đương, làm ướt khăn này rồi trùm lên lớp hạt đỗ.
– Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, ngày xả nước khoảng 6 lần. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

Cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có giá đỗ để ăn.

Cách 2: Dùng khăn vải xô/ áo len cũ/ bao dứa… xếp thành nhiều lớp

Cách thực hiện như trên. Tuy nhiên khi dàn đỗ vào khăn bạn đặt nhiều lớp khăn chồng lên nhau để có nhiều lớp giá đỗ.
– Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, ngày xả nước khoảng 6 lần. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

Cách 3: làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa.

Cách này bạn phải làm hết sức cẩn thận, nếu không sẽ bị thối, hỏng hết cả mẻ đỗ.

  • Chuẩn bị:

– hộp sữa tươi uống hết, rửa sạch bên trong, cắt bỏ tai hộp.
– Lấy nửa lạng đỗ xanh ngâm nước ấm 30 độ, ngâm trong 10-12 tiếng cho tới khi hạt đỗ nứt đều.

  • Thực hiện:

– Cho đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt, để khoảng 6 – 7 tiếng thì đổ nước vào ngập đỗ trong hộp. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược hộp để nước chảy hết qua hai bên tai hộp đã cắt.
– Cứ vậy, ngày 2 lần (sáng, tối) tưới nước sạch cho đỗ. Sau 3 ngày, giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn.

Chú ý sau khi tưới nước, bạn phải dốc hết nước trong hộp ra nhé. Nếu không hết nước, phần giá đỗ phía dưới có thể thối.

Cách 4: làm giá đỗ với rổ nhựa và lá tre.

Cách này cho giá đỗ ngon nhất, tuy nhiên cũng hơi khó với nhiều người vì cách làm phức tạp hơn, đặc biệt là việc tìm kiếm lá tre hơi mệt.

  • Chuẩn bị:

– đỗ xanh hạt: 1 lạng,
– rổ chậu nhựa loại rổ có kèm chậu bên dưới. Hoặc nồi đất thì càng tốt.
– đĩa sứ vừa lòng rổ chậu trên.
– lá tre.

  • Thực hiện:

– Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.
– Lấy rổ, đặt lớp lá tre lót dưới cùng, rồi bắt đầu cho đỗ rải lên trên, cứ 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ…. cứ như thế cho đến khi hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng.
– Rồi úp đĩa sứ lên trên cùng, đặt cả chậu giá dưới vòi nước để tráng qua đỗ trước khi ủ.
– Sau đó nhấc rổ lên cho ráo nước, chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết. Sau đó đặt rổ hạt đỗ vào chỗ râm mát, tối càng tốt, rồi lấy vật nặng đè lên. Mỗi ngày lại cần rổ giá ra xả nước 2 lần sau đó tiếp tục chèn ủ như trước.

Trong vòng 3 ngày và 2 đêm từ lúc ủ giá là bạn có thể thu hoạch giá để ăn, tránh để lâu hơn vì như thế giá sẽ có mùi.

  • Ngoài ra thay vì dùng rổ bạn có thể dùng nồi đất để làm giá với cách làm tương tự.

Với nồi đất khi ủ giá bạn không cần phải chèn hộp mà chỉ cần mấy nan tre cài miệng nồi là được. Bạn cũng vẫn phải tưới nước ngày 2 lần, sau khi tưới thì úp ngược nồi đất xuống để giá ráo nước và luôn mát ẩm.

Sau 3 ngày là bạn có giá để ăn.

Trên đây là 4 cách tự làm giá đỗ tại nhà hết sức dễ thực hiện.

Xem 18174 lần

About author

Tố Tố

Tôi thích ăn ngon, đặc biệt là ăn thịt và cá. Tôi có thể không bao giờ ăn trưa ở công ty trong 2 năm vì căn tin nấu ăn không ngon! Không biết từ bao giờ tôi bắt đầu để tâm đến ăn uống. Từ lâu rồi tôi có tiếng là ăn ít trong đám bạn. Hồi sinh viên có lần 3 tháng tôi không ăn 1 chút cơm nào và đó lại chuyện bình thường :)) Nhưng bây giờ ăn uống với tôi hẳn là một niềm hạnh phúc. Tôi vẫn ăn ít như mọi ngày, nhưng tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được ăn ngon.

No comments

seven + 8 =