Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nếu đã đặt chân về mảnh đất phía Nam, nhất định bạn phải tự tay làm món dừa sáp

món dừa sáp miền nam

Tôi sẽ không nói rằng đây là món dừa sáp ăn ngon xuất sắc bạn phải nếm, hoặc đây là 1 thứ “đặc sản” đầy trìu tượng mơ hồ. Mà bởi vì…

Đó là 1 sản phẩm kì diệu của tạo hóa

Chắc ai trong chúng ta cũng thừa biết về quả dừa, có cùi sần sật, có nước ngòn ngọt. Không chắc rằng 92 triệu người VN, bao nhiêu người đã từng 1 lần ăn hoặc uống những trái dừa tươi nữa, nhưng tôi chắc rằng chúng đã quá quen thuộc.

Nhưng trên đời, lại có 1 loại dừa nữa, đó là dừa sáp, nó đẻ ra ở vùng Trà Vinh, Việt Nam. Thật may, tôi yêu Việt Nam vì những điều kì diệu như thế này đó.

Trái dừa sáp có cấu tạo phá vỡ mọi quy chuẩn của dừa truyền thống. Vừa ngồi làm thịt trái dừa mua với giá 230k, tôi vừa không ngừng lẩm bẩm với chính mình: trời, quả là tuyệt mỹ!

Đằng sau lớp vỏ cứng đặc trưng của dừa, đó vẫn là nước dừa. Nhưng thiệt tình, không thể gọi là “nước” được vì nó đã sền sệt lại thành 1 thứ dung dịch cô đặc trong veo, mùi thơm nhẹ dù không thanh và nồng lên như mùi nước dừa truyền thống.

nước của dừa sáp đã chuyển hóa thành dạng sệt

Và thứ khiến tôi bật ồ lên chính là phần cùi dừa, nó không cứng giòn sần sật, thay vào đó có thể nhìn thấy những đường sợi mảnh của dừa để thấy rằng.. dừa sáp quả đúng là cái tên chuẩn để đặt cho loại dừa này.

Nếu chỉ nhìn thôi, sẽ thấy nó bông và tơi như một miếng sáp.

Quả có thế thật. Chỉ cần lấy cái muỗng hớt qua nhè nhẹ là đã có thể xúc hẳn 1 thìa cùi dừa đi. Cùi dừa cứ sùn sụt mà bị cái muỗng hớt lên, không giòn mà mềm, không dai mà dính. Quả là điều kỳ diệu của tạo hóa.

Ngoài vẻ đẹp quyến rũ trong hành trình bổ dừa, tôi nghĩ nó có giá cao ngất ngưởng (so với quả dừa thường 14k) là vì 1 buồng chỉ có khoảng 2 quả dừa cấu thành dừa sáp mà thôi.

Người Việt Nam chỉ cần mất gần 300k là có thể ăn được món mà nếu người nước ngoài muốn ăn, chắc lượng $ phải tính bằng 3 số.

Tại sao? Tại sao bạn chưa thử?

Xin dừng lại, một chút về tôi thôi…

Tôi rất thích ăn, gặp những món ăn nào hợp khẩu vị, tôi ăn không chỉ với cảm giác ngon, nó còn là niềm hạnh phúc khi sống trong cuộc đời này.

Tôi rất thích những món ăn nó tự thân ngon vì những hương vị vốn có. Như Hồng xiêm, mãng cầu hay mít… Chỉ gọi chung 1 mùi thơm và vị ngọt thôi, nhưng những vị ngọt chảy tràn từ kẽ răng luồn qua những tia xúc giác nơi đầu lưỡi trôi vào cuống họng… mỗi cảm giác ngọt đều rất khác nhau. Thật kì diệu thứ hương vị của tự nhiên.

Và mùi vị của dừa sáp lại là 1 sự kì diệu theo một cách khác.

Tôi mất gần 1 tiếng để ngồi hùng hục tách được trái dừa sáp, chế biến 1 ly dừa sáp dầm sữa tươi. Sau khi ăn xong tôi liền chắc chắn món dừa sáp dầm sữa chua và bỏ 1 muỗng café vào sẽ là ngon nhất trong các món chế biến từ dừa vậy.

Nếu bạn muốn biết vì sao phải hì hụi đập vỡ dừa rồi mới đổ nước ra thì đó là vì nước dừa sáp sền sệt nên cách đục 3 lỗ đổ ra theo truyền thống chịu chết nhé.

Thật vậy, như một cô gái được trời phú cho một nhan sắc rạng ngời đẹp bẩm sinh, “cô dừa sáp” của tôi cũng mang đầy đủ vị của cô gái ấy: nó nhạt! trời ơi nó nhạt :))) Đến nỗi tôi ngồi cười mất 1 phút thỏa mãn với cái sự so sánh bộc phát của mình khi háo hức bỏ muỗng cùi dừa đầu tiên vào miệng 😀

Tôi không lấy làm phiền lòng vì cái vị nhàn nhạt vốn không hợp khẩu vị của mình. Nhưng tôi nghĩ có lẽ sẽ nhiều người khác thích cái vị đó.

Tôi tự thấy mình rất biết điều ở chuyện phán xét về nghệ thuật: sự đẹp – xấu, ngon – không. Với tôi khi nhìn 1 bức tranh trừu tượng mình không thấy đẹp thì là vì thẩm mỹ của mình không may mắn giao thoa cùng nhịp với họ; những món ăn mỗi vùng miền – đất nước cũng vậy, mình không thấy ngon là vì khẩu vị mình không hợp, không có nghĩa là nó dở.

Trở lại với món dừa sáp, tôi thấy thiên nhiên quả là kì diệu đối với loại trái cây này. Như một thứ kỳ quan cho người chịu khó tay dao tay búa khi tách em ra, ông trời lại sinh ra em nhạt nhẽo để mọi người có thể chế biến em theo mùi vị sở thích của cá nhân, để cuối cùng khi thành một ly thành phẩm em có đủ sắc- hương- vị, kiêu hãnh trên bàn.

Nhớ nhé, muốn ăn một ly dừa sáp ngon, bạn phải tặng cho em loại “vị” mà mình muốn.

  • Dừa dầm sữa đặc với công thức: dừa sáp + đá bào (hoặc đập thật nhỏ) + sữa đặc có đường + đậu phộng
  • Dừa dầm sữa chua: dừa sáp + đá bào + sữa chua + 1 muỗn sữa đặc + 1 thìa café đen
  • Sinh tố dừa sáp: cho tất cả các thành phần theo công thức trên vào máy xay nhuyễn là xong!

Và đây là cách tôi làm món dừa sáp dầm sữa đặc nếu như bạn hỏi: Dừa sáp ăn như thế nào?

– Tố Tố

Xem 9384 lần

About author

Tố Tố

Tôi thích ăn ngon, đặc biệt là ăn thịt và cá. Tôi có thể không bao giờ ăn trưa ở công ty trong 2 năm vì căn tin nấu ăn không ngon! Không biết từ bao giờ tôi bắt đầu để tâm đến ăn uống. Từ lâu rồi tôi có tiếng là ăn ít trong đám bạn. Hồi sinh viên có lần 3 tháng tôi không ăn 1 chút cơm nào và đó lại chuyện bình thường :)) Nhưng bây giờ ăn uống với tôi hẳn là một niềm hạnh phúc. Tôi vẫn ăn ít như mọi ngày, nhưng tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được ăn ngon.