Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hướng dẫn cách cắt tiết vặt lông gà không bị sợ hãi

0
bi quyet vuot qua su so hai trong cach cat tiet vat long ga rolyn food hinh anh

Có bao nhiêu người 18 tuổi đã tự tay mổ gà rồi? có bao nhiêu người 25 tuổi biết cách cắt tiết vặt lông gà? hẳn là hiếm. Vì thật khó để vượt qua nỗi sợ hãi dùng dao cắt tiết gà, máu phun thành dòng rồi lại còn nhấn đầu chúng vào nước nóng. Chưa kể là cắt chưa chết hẳn em gà sẽ vùng dậy chạy nhong nhong xung quanh rồi cuối cùng khéo bạn chính là đứa bị trụng nước sôi vặt lông chứ không phải con gà tai quái kia :))

Ấy thế mà 6 tuổi tôi đã tự tay làm thịt em gà của mình nấu cháo ăn nhau nháu =)) đến giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy phì hết cả cười với chính mình. Số là hồi đó tôi có nhận 1 em gà trong cả đàn gà suốt ngày lang thang trong vườn làm “của mình”. Chẳng may vào 1 ngày gió lạnh em ý lăn ra chết (hình như bị chuột cắn chân). Em ý chỉ bé bằng 2 bàn tay  chụm lại.

Tôi ngồi trân trân nhìn em nằm lăn ra chết tức tưởi, trong lòng buồn không kể xiết. Tôi nghĩ nếu chôn em ý xuống đất bây giờ thì em ý lạnh lắm. Suy nghĩ 1 hồi tôi quày quả đi đun ấm nước, đổ vào làm lông rồi mổ bụng cho lên nấu cháo, như cách mẹ tôi vẫn làm. Vâng, tôi thề, lúc ấy tôi 6 tuổi, học lớp 1.

Điều gì làm cho con nhóc 6 tuổi –  là tôi – dám làm việc tày trời vầy? Bởi vì tôi đã nghĩ: nếu chôn em ấy xuống sẽ lạnh và bị thối ra mất, nhưng nếu thịt em gà hòa vào thịt của mình thì “chúng mình” sẽ cùng sống mãi mãi.

Sau này tôi vẫn giữ ý nghĩ đó đến khi lớn :v đó chính là bí quyết vượt qua mọi nỗi sợ hãi làm thịt các con gì đó. Vì quan điểm gần giống với đạo Phật: “hóa kiếp cho mày sang kiếp khác, rút ngắn đoạn trường kiếp sinh linh của nó” cũng là một việc tốt.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, lượm từ internet

Vào đề chính thôi. Đây là cách cắt tiết vặt lông gà cơ bản mà bạn nào muốn biết cần biết:

A- Chuẩn bị:

  1. một con dao thật sắc để cắt tiết gà,
  2. một bát con đựng tiết gà.
  3. một nồi nước sôi và một chậu nước sạch để làm lông gà.

B- Cách cắt tiết gà:

  1. Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa chuẩn bị sẵn và giữ chặt. Lưu ý lúc giữ chân gà, cánh gà, cổ gà thì bạn không nên giữ chặt quá, sẽ khiến gà không ra được hết tiết, tụ máu và lúc luộc lên sẽ bị đen những chỗ đấy.
  2. Vặt lông phía dưới cổ và cắt tiết theo nguyên tắc “Trống cắt tai, mái cắt cổ” để được nhiều tiết nhất.
  3. Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, cho đến khi gà giãy lên vài lần, chân căng ra và co lại (giãy chết)

C- Cách vặt lông gà:

  • Đổ nước sôi đã chuẩn bị vào cái chậu hoặc xô. Bạn có thể pha nước sôi vào nước lạnh, để nước khoảng 70 độ C thì da gà sẽ không bị rách lúc vặt lông.
  • Trụng gà qua vài lần rồi nhấc ra, vặt lông gà nhanh tay. Lưu ý không đổ trực tiếp nước sôi vào gà sẽ khiến da gà bị tróc nhé.
  • – Bóc bỏ lớp màng ở chân gà và mào gà, “lưỡi” gà và mỏ.
  • – Vặt lông gà xuôi theo chiều lông mọc. Vặt lông xong, bạn xát muối đều lên thân gà để cho sạch lông măng và khử mùi hôi của gà.

Thế là xong công đoạn trong cách cắt tiết vặt lông gà nhé.

Nếu bố vợ hoặc chị dâu có yêu cầu bạn mổ gà luôn thì click vào bài tổng hợp các cách mổ gà ăn, cúng để xem tiếp tập 2 nhé.

Xem 14415 lần

About author

Tố Tố

Tôi thích ăn ngon, đặc biệt là ăn thịt và cá. Tôi có thể không bao giờ ăn trưa ở công ty trong 2 năm vì căn tin nấu ăn không ngon! Không biết từ bao giờ tôi bắt đầu để tâm đến ăn uống. Từ lâu rồi tôi có tiếng là ăn ít trong đám bạn. Hồi sinh viên có lần 3 tháng tôi không ăn 1 chút cơm nào và đó lại chuyện bình thường :)) Nhưng bây giờ ăn uống với tôi hẳn là một niềm hạnh phúc. Tôi vẫn ăn ít như mọi ngày, nhưng tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được ăn ngon.

No comments

six − 2 =