Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách xào rau lang với mẻ của con gái Bắc kỳ

cach xao rau lang voi me cua con gai bac ky rolyn food hinh anh 1

Khi xa quê nhà đã lâu, những người Bắc thường tìm đến những món ăn đậm vị miền Bắc nhất. Tôi thường bị bạn bè trêu vì đi ăn hay gọi món xào là rau muống với câu bất hủ: Bắc kỳ con ăn rau muống non! Xin thưa rằng rau muống không hề là đặc trưng của miền Bắc. Bằng chứng là món đó quá phổ biến trong bất kỳ quán ăn nào của Sài Gòn.

Tuy nhiên nếu bạn muốn gọi một đĩa rau lang xào mẻ thì không phải là thứ dễ dàng gì. Có thể những người Sài Gòn không thể hiểu nổi sao rau lang lại xào mẻ mà không phải là xào chao? Cách xào rau lang với mẻ vì thế cũng không phải là dễ dàng tìm.

Nếu nói nghèo, người Bắc xưa thường ăn cơm độn với khoai hoặc sắn. Vì thế nên lá khoai lá sắn nhiều không xuể. Những món ăn ngon từ rau lang cũng vì thế mà muôn phần đa dạng.

Tôi luôn nhớ tới món rau lang xào tỏi của mẹ có gia vị là mẻ rất ấn tượng, món canh cá nấu rau sắn đến giờ 2o năm rồi tôi chưa được ăn lại… Sau này giàu có hơn thì người ta thường nấu rau lang xào thịt bò hoặc thịt trâu. Nhưng riêng món rau lang xào với mẻ vẫn luôn mang lại cảm giác quê nhà gần gũi với tôi nhất.

Đó là lý do mà tôi quyết định ngồi gõ cách xào rau lang với mẻ chia sẻ trên Rolyn Food này.

A- Chuẩn bị nguyên liệu

  1. Rau lang 1 mớ cho 2 người ăn, khoảng 6K. Nhặt rau bẻ theo đốt ngắn, không được bỏ lá đi nha.
  2. 3 nhánh tỏi đập dập
  3. 1 muỗng canh mẻ: hòa với 1 lưng chén ăn cơm nước để lắng mẻ xuống. Mẻ này bán ở các hàng tạp hóa hay bán dưa cà mắm muối nha. Hỏi là người ta có liền.
  4. dầu ăn, hạt nêm.

B- Cách xào rau lang với mẻ

  • Bước 1: Nấu 1 nồi nước sôi, trụng cực nhanh rau qua nước nóng rồi vớt ra liền để rau ngót lại, dễ xào nấu.
  • Bước 2: Cho dầu vào chảo nóng già lên, bỏ tỏi vào phi lên cho thơm lừng cả nhà rồi bỏ rau vào đảo, nêm hạt nêm vừa ăn. đảo khoảng khoảng 2 phút là được.
  • Bước 3: Múc 1 vá nước mẻ cho vào chảo rau đảo đều cho vị chua thấm đều khoảng 2 phút là được. Bắc ra đổ ra đĩa ngay để rau chín tới, không bị nhũn.

Tiêu chuẩn cho một đĩa rau xào với mẻ thật ngon là rau phải xanh, giòn, ngấm gia vị cả cẫng rau nhưng không làm cẫng lá bị nhũn. (Còn lá chín mềm là việc đương nhiên. Không phải xoắn)

>>>Bạn có muốn nấu: Sò lông xào lá lốt? Lòng xào dưa chua?

Xem 20639 lần

About author

Tố Tố

Tôi thích ăn ngon, đặc biệt là ăn thịt và cá. Tôi có thể không bao giờ ăn trưa ở công ty trong 2 năm vì căn tin nấu ăn không ngon! Không biết từ bao giờ tôi bắt đầu để tâm đến ăn uống. Từ lâu rồi tôi có tiếng là ăn ít trong đám bạn. Hồi sinh viên có lần 3 tháng tôi không ăn 1 chút cơm nào và đó lại chuyện bình thường :)) Nhưng bây giờ ăn uống với tôi hẳn là một niềm hạnh phúc. Tôi vẫn ăn ít như mọi ngày, nhưng tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được ăn ngon.