Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách mổ gà cúng giao thừa xin gì được nấy

0
cach mo ga cung giao thua xin gi duoc nay rolyn food hinh anh 3

Sau khi làm theo hướng dẫn cắt tiết vặt lông gà ngon lành, cách mổ gà cúng giao thừa cũng cực kì quan trọng vì nếu làm không đúng thì em gà sẽ trở nên nham nhỏ, da bị tróc vì buộc không khéo. Nói chung xui chưa thấy nhưng bạn thì bị cả gia đình chì chiết là cái chắc rồi đấy.

Trong cách mổ gà cúng giao thừa cần chú ý:

 • Không dùng nước sôi dội thẳng vì như vậy da gà sẽ bị rách không đẹp.
 • Tránh làm gà gẫy cánh khi cắt tiết.
 • Vết rạch không quá rộng gây mất thẩm mỹ.

Cúng giao thừa phải chọn em gà trống nào ngon lành, lông óng mượt, sờ vào ức chắc tay nhé.

A- Cách mổ gà cúng giao thừa được toàn dân ưa chuộng nhất là mổ moi.

 1. Đầu tiên rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 – 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra.
 2. Tiếp đến, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà (cách hậu môn gà khoảng 2-3cm), sau đó thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật, rồi bỏ riêng ra 1 chỗ.
 3. Sau khi mổ xong rửa sạch qua nước và cho chân gà quặt vào phía trong bụng gà qua vết mổ moi.
 4. Bước cuối cùng, xỏ lạt qua mũi gà sau đó vòng lạt qua 2 cánh gà và buộc chặt để sau khi luộc cổ gà ngẩng cao 2 cánh chụm lại ngụ ý chắp tay thành kính dâng lên thần linh, gia tiên.

Cách buộc gà cúng đẹp: xỏ dây qua mũi làm điểm tựa và buộc 2 “khuỷu tay” của em gà vòng ra trước

B- Tiến hành luộc gà cúng giao thừa

 1. Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp.
 2. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín.
 3. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

C- Bầy mâm cúng giao thừa

 1. Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng). Lưu ý đặt đầu gà quay ra đường.
 2. Bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn

Theo ông Hà Thanh (Trung tâm Nghiên cứu cổ học Phương Đông – Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam), mọi người quan niệm có được con gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới tốt đẹp. “Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua (theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới)

Xem 8745 lần

About author

Tố Tố

Tôi thích ăn ngon, đặc biệt là ăn thịt và cá. Tôi có thể không bao giờ ăn trưa ở công ty trong 2 năm vì căn tin nấu ăn không ngon! Không biết từ bao giờ tôi bắt đầu để tâm đến ăn uống. Từ lâu rồi tôi có tiếng là ăn ít trong đám bạn. Hồi sinh viên có lần 3 tháng tôi không ăn 1 chút cơm nào và đó lại chuyện bình thường :)) Nhưng bây giờ ăn uống với tôi hẳn là một niềm hạnh phúc. Tôi vẫn ăn ít như mọi ngày, nhưng tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được ăn ngon.

No comments

20 + 4 =