Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách làm món lươn nướng than hoa bên hiên nhà nhỏ xinh

cach lam mon luong nuong than hoa ben hien nha nho xinh hinh anh rolyn food

Căn nhà của tôi có phần ban công nhỏ, ở đó tôi trồng mấy cây hoa bé tí. Mỗi lần đứa em lên chơi chúng tôi thường bê bếp than hoa ra ngồi bày trò nướng các loại đồ ăn và nhâm nhi bia bọt, hóng gió trời. Ăn uống khi gặp bạn hiền thì quả là 1 niềm hạnh phúc vô biên. Tiếc thay giờ nó đã té đi Hàn mất rồi.

Lại nói chuyện cách làm món lươn nướng than hoa, mới hôm trước 2 chị em tôi vừa dắt nhau đi ăn đã đời món cơm lươn nướng kiểu Nhật. Thế nhưng cái cảm giác gắp miếng lươn bỏ tọt miệng nhai xong là xong nó không sướng lắm. Trong lòng tôi vốn đã luôn nghĩ nhất định phải làm có cách làm món lươn nướng than hoa ngay bên hiên nhà mình nó mới ra chất của người sành ăn mà lại sợ… lươn.

>>Xem thêm: Vượt lên chính mình với món lươn nướng thần thánh

Được cái cả con em của tôi cũng nhát gan chả kém. Chúng tôi có chung sở trường ăn uống nhậu nhẹt, chung luôn cả sở đoản là sợ những con da trơn như lươn. Thế nhưng vì sự nghiệp thanh nhã, 2 chị em dắt tay nhau hùng dũng tiến vào siêu thị Coop mart để mua nguyên liệu.

A – Nguyên liệu 2 người ăn gồm:

 1. Lươn: nửa ký 500g. Được cái lươn mua trong siêu thị họ đã cắt khúc và làm sạch rồi. Mình mua về rửa qua là được. Lươn ăn phần đuôi là ngon nhất nên lấy nhiều đc khúc đuôi càng tốt.
 2. Giềng: 1 củ về giã ra hoặc là mua sẵn giềng đã xay càng đỡ làm nhiều.
 3. Tỏi: ½ củ hoặc mua 1k tỏi xay là được.
 4. Mẻ: mua 2k mẻ về chỉ lấy 1 muỗng nhỏ ra xài thôi.
 5. Nghệ: 1 củ nhỏ hoặc nửa thìa cafe bột nghệ xay là ok.
 6. Mật ong 1 thìa. Nếu không có thay bằng đường cũng ok.
 7. Sa tế hoặc ớt tươi
 8. Hạt nêm.

Hoành tráng thế thôi chứ khi 2 chị em đến quầy đồ tươi, tôi nhìn chằm chằm vào khúc lươn được 2 phút thì tự nổi gai ốc hét ầm lên nhảy đành đạch quanh con em. Cô trông quầy lườm cho phát: sợ còn bày đặt ăn là sao? May mà đứa em tôi lỳ hơn tôi. Nó đã dũng cảm thay tôi làm công đoạn sơ chế:

B – Chuẩn bị sơ chế món lươn nướng than hoa của người Việt trẻ

 • Lươn cắt miếng thành 2 đốt ngón tay, tách bỏ xương ra.
 • Tỏi giã nhỏ, giềng giã nhỏ, nghệ giã nhỏ (có bột nghệ rồi thì chỉ việc lấy ½ thìa cho vào thôi. Không nên cho nhiều sẽ bị đắng) trộn vào lươn đã lóc xương.
 • Cho ½ thìa mẻ, ½ thìa sa tế, 1 thìa mật ong, ½ thìa hạt nêm vào lươn đã lóc xương.
 • Để ướp khoảng 15 phút nướng là được.

C – Đến giai đoạn nướng:

Than hoa bạn có thể mua ngay ở siêu thị hoặc các chợ cóc đều có bán. Thậm chí khay đựng than hoa cũng có bán luôn ở siêu thị chung với than hoa.

Bí quyết cho việc mồi lửa than hoa nhanh nè: tôi thường bỏ 1 chút than vào cái vá vớt rau, đặt lên bếp gas 1 lúc là than bén lửa. Sau đó đổ vào khay đựng và quạt 1 lúc là than đỏ đều luôn rồi.

Khi bạn vượt qua nỗi sợ hãi để nhắm mắt lóc xương lươn hoặc nhắm mắt để trộn nguyên liệu mà không bị thần hồn nhát thần tính khi nhìn vân da của những miếng lươn, lúc đó bạn ăn miếng lươn nướng mới thực sự vượt lên cả cảm giác ngon chính là cảm giác thích thú.

Bạn có muốn làm món: 

Xem 12678 lần

About author

Tố Tố

Tôi thích ăn ngon, đặc biệt là ăn thịt và cá. Tôi có thể không bao giờ ăn trưa ở công ty trong 2 năm vì căn tin nấu ăn không ngon! Không biết từ bao giờ tôi bắt đầu để tâm đến ăn uống. Từ lâu rồi tôi có tiếng là ăn ít trong đám bạn. Hồi sinh viên có lần 3 tháng tôi không ăn 1 chút cơm nào và đó lại chuyện bình thường :)) Nhưng bây giờ ăn uống với tôi hẳn là một niềm hạnh phúc. Tôi vẫn ăn ít như mọi ngày, nhưng tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được ăn ngon.